Cao ốc A Nguyễn Kim, Phường 7, Quận 10, Tp Hồ Chí Minh
Hỗ trợ khách hàng 24/7 0938298220
Danh mục sản phẩm

Nâng cao năng lực để tiếp cận chuỗi cung ứng ngành điện tử

Nâng cao năng lực để tiếp cận chuỗi cung ứng ngành điện tử

 

 

Các chuyên gia nhận định doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao năng lực cung ứng sản phẩm và tăng cường sự kết nối với các tập đoàn đa quốc gia để tiếp cận chuỗi cung ứng ngành điện tử.

 

Tại Hội thảo hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị điện tử tại Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 4/10, các chuyên gia nhận định doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao năng lực cung ứng sản phẩm và tăng cường sự kết nối với các tập đoàn đa quốc gia để tiếp cận chuỗi cung ứng ngành điện tử. 

 

 

 


Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

 

 

Theo ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kim ngạch xuất khẩu ngành điện tử liên tục đứng đầu danh mục xuất khẩu, riêng trong năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng điện tử, điện gia dụng đạt khoảng 62 tỉ USD, chiếm 28,9% kim ngạch xuất khẩu cả nước.

 

Tuy nhiên, chuỗi cung ứng từ linh kiện, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, sản phẩm hoàn chỉnh… chủ yếu thuộc về khối doanh nghiệp FDI.

 

Linh kiện và phụ tùng phục vụ cho sản xuất sản phẩm điện tử phần lớn đều nhập khẩu, tỷ lệ nội địa hóa chỉ khoảng 17%, chủ yếu ở các khâu có giá trị thấp như sản xuất linh kiện cơ khí, nhựa và cao su, bao bì và đóng gói, các loại sách hướng dẫn, khuôn đúc.

 

Đây là một thách thức lớn đặt ra cho khoảng 98% trong tổng số hơn 700.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử. 

 

Chia sẻ thêm về tình hình ngành điện tử trong nước, ông Nguyễn Trọng Hiệu, chuyên gia Dự án quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện cho biết, trong sản xuất linh kiện phụ tùng ngành điện tử, lĩnh vực sản xuất linh kiện điện - điện tử là khu vực có nhiều cơ hội nhất cho ngành sản xuất trong nước nhưng các doanh nghiệp nội địa chỉ mới cung ứng các khâu có giá trị thấp như bản mạch in, cụm dây điện, ắc quy, sách, bao bì.

 

Trong khi đó, ở lĩnh vực sản xuất linh kiện nhựa cao su, các doanh nghiệp nội địa đã đáp ứng được 19% nhu cầu nhưng phần lớn là các sản phẩm có kích thước lớn, giá trị thấp. 

 

Theo ông Nguyễn Trọng Hiệu, hiện các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi tham gia chuỗi giá trị điện tử như nguồn vốn hạn chế, công nghệ lạc hậu và không thích ứng với sự thay đổi liên tục của mặt hàng điện tử, trình độ quản trị hạn chế không đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp đa quốc gia.

 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đa quốc gia thường có chuỗi cung ứng riêng nên các doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn để tham gia vào chuỗi cung ứng này. Ngoài ra, doanh nghiệp Việt Nam thường không có đủ thông tin từ các công ty đa quốc gia về tiêu chuẩn công nghệ, quản trị, chất lượng, tiêu chuẩn quốc tế đối với sản phẩm điện tử. 

 

Trước những khó khăn của doanh nghiệp nội địa khi tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử, ông Nguyễn Hoa Cương cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tập trung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng cường liên kết với các công ty đa quốc gia tại Việt Nam, cải thiện môi trường kinh doanh thông qua việc giúp các công ty đa quốc gia giảm chi phí khi sử dụng nguồn cung linh kiện, phụ tùng trong nước, nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, thúc đẩy kết nối. 

 

Trong khi đó, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiệu đề xuất: Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị điện tử, cần có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thích nghi và làm chủ công nghệ, nâng cao năng lực về quy trình sản xuất và vận hành, hỗ trợ chuyển giao, lan truyền công nghệ và thương mại hóa.

 

Bên cạnh đó, cần có các chính sách thúc đẩy sản xuất tiết kiệm năng lượng, cung cấp thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp đạt được các tiêu chuẩn và chứng nhận về sản phẩm của doanh nghiệp đa quốc gia, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển sáng tạo trong thiết kế để tạo ra những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường. 

 

Trong các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị điện tử cho các tập đoàn đa quốc gia, Công ty Hanel plastics, Hà Nội là một trong những doanh nghiệp thành công, chuyên sản xuất linh kiện nhựa trong lĩnh vực điện tử gia dụng, công nghiệp cung cấp cho các các doanh nghiệp đa quốc gia như Samsung, Canon, Panasonic, Brother…

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc tham gia chuỗi giá trị điện tử, ông Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc Công ty Hanel plastics cho biết, để trở thành nhà cung cấp cấp 1, doanh nghiệp cần nắm được xu thế phát triển kinh tế của các tập đoàn quốc tế đầu tư tại Việt Nam, thực hiện đầu tư nguồn lực với mục tiêu dài hạn về thiết bị công nghệ đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm, đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

 

Đồng thời doanh nghiệp tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp đối tác, tích cực cải tiến, luôn thực hiện theo cam kết và không bao giờ chối bỏ trách nhiệm, thích nghi với các phương pháp và hệ thống quản lý khoa học, toàn cầu. 

 

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quốc Cường cũng kiến nghị, hiện đang có tình trạng các tỉnh, thành phố “trải thảm đỏ” kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư với các chính sách ưu đãi khác nhau dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp đa quốc gia di chuyển đến những nơi có sự ưu đãi lớn hơn, từ đó các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn trong việc cung ứng các sản phẩm linh kiện.

 

Cần có sự kết nối giữa các địa phương và có một cơ chế chính sách chung từ Trung ương nhằm mang lại lợi ích lâu dài cho các địa phương cũng như các doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị điện tử.

 

Ở góc độ địa phương, bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Tp. Hồ Chí Minh lũy kế 9 tháng năm 2018 ước tăng 7,89% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, điểm sáng là sự tăng trưởng của ngành sản xuất hàng điện tử với mức tăng 18,28%. 

 

Bà Lê Nguyễn Duy Oanh nhấn mạnh, thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước. Hiện nay, một số doanh nghiệp đã chủ động đầu tư dây chuyền máy móc công nghệ hiện đại để sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ có khả năng cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu, đáp ứng nhu cầu cao của các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đầu cuối.

 

Tp. Hồ Chí Minh đang tập trung hỗ trợ nâng cao năng lực cung ứng, phát triển nguồn nhân lực để doanh nghiệp tiếp cận chuỗi giá trị ngành điện tử thông qua các chương trình đào tạo doanh nghiệp phát triển bền vững, đào tạo doanh nghiệp phát triển toàn diện theo chương trình đào tạo của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản, chương trình tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp Việt Nam của Samsung, chương trình thí điểm phát triển nhà cung cấp đầu tiên tại Việt Nam do Cục công nghiệp, Bộ Công Thương phối hợp Tổ chức Tài chính quốc tế và Ngân hàng Thế giới thực hiện./. 

Bài đăng liên quan

Thiếu Hụt Chip Xử lý, Nhiều Ngành Sản Xuất Gặp Khó Khăn

Thiếu Hụt Chip Xử lý, Nhiều Ngành Sản Xuất Gặp Khó Khăn

Bộ vi xử lý – chipset xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm điện tử, thiết bị công nghệ. Hiện tình trạng thiếu hụt chip điện tử đang khiến các doanh nghiệp và các nhà sản xuất điện tử gặp khó khăn. Nhiều dự báo cho thấy, tình trạng thiếu hụt này có thể sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2022.

2130
Nguy Cơ Khan Hiếm Chip Điện Tử Diện Rộng Năm 2021

Nguy Cơ Khan Hiếm Chip Điện Tử Diện Rộng Năm 2021

Tình trạng thiếu chip bán dẫn có nguy cơ ảnh hưởng tới nhiều ngành công nghiệp, không chỉ giới hạn trong máy tính và ôtô như năm 2020.

2099
Cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể nhanh chóng bắt kịp con tàu 4.0, chúng ta phải phát triển mạnh các ngành công nghiệp,

2666
Sửa đổi, bỏ một số điều kiện kinh doanh về ngân hàng

Sửa đổi, bỏ một số điều kiện kinh doanh về ngân hàng

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2019

2437
Thaco tính bán hơn 30 triệu cổ phiếu cho JC&C với giá gấp đôi giá thị trường

Thaco tính bán hơn 30 triệu cổ phiếu cho JC&C với giá gấp đôi giá thị trường

Hội đồng quản trị CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa quyết định tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ,

2916
Thaco đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 15 triệu USD linh kiện phụ tùng, gấp 2,4 lần năm 2018

Thaco đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 15 triệu USD linh kiện phụ tùng, gấp 2,4 lần năm 2018

Thaco đặt mục tiêu doanh thu xuất khẩu linh kiện phụ tùng năm 2019 đạt hơn 15 triệu USD, tăng 140% so với năm 2018.

2765
Máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đứng đầu nhập khẩu cả nước

Máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đứng đầu nhập khẩu cả nước

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 1-2019, cả nước nhập khẩu khoảng 20,8 tỷ USD, tăng 1,7%

2833
Xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ tăng trên 34% trong hai tháng đầu năm

Xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ tăng trên 34% trong hai tháng đầu năm

Ba ngành hàng xuất khẩu sang Mỹ đạt mức tăng trưởng cao nhất trong hai tháng qua là điện thoại và linh kiện, điện tử và hàng dệt may.

2981
Ôtô Triều Tiên giá rẻ hơn xe máy ở VN, người dân vẫn khó sở hữu

Ôtô Triều Tiên giá rẻ hơn xe máy ở VN, người dân vẫn khó sở hữu

Dưới thời chủ tịch Kim Jong-un, ngành ôtô Triều Tiên đã phát triển mạnh mẽ với giá siêu rẻ chỉ 21 triệu cho đến 70 triệu đồng. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa dễ dàng sở hữu ôtô.

2957
Đà Nẵng sắp có nhà máy sản xuất linh kiện máy bay 170 triệu USD

Đà Nẵng sắp có nhà máy sản xuất linh kiện máy bay 170 triệu USD

Tập đoàn UAC chuyên sản xuất linh kiện máy bay hàng đầu thế giới đã quyết định đầu tư 170 triệu USD để sản xuất thân máy bay và cấu kiện tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Ngày 27/2, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết t

2875
Công ty Mỹ xây nhà máy sản xuất linh kiện ôtô 1.500 tỷ đồng ở Đà Nẵng

Công ty Mỹ xây nhà máy sản xuất linh kiện ôtô 1.500 tỷ đồng ở Đà Nẵng

Tháng 3 tới, Tập đoàn Key Tronic EMS của Mỹ sẽ đầu tư 1.500 tỷ đồng để xây dựng một nhà máy sản xuất linh kiện ôtô ở Đà Nẵng.

2875
Microchip công bố vi mạch USB 3.1 Gen1 SmartHub cho xe ô tô

Microchip công bố vi mạch USB 3.1 Gen1 SmartHub cho xe ô tô

Theo Microchip, vi mạch USB 3.1 Gen1 SmartHub cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn gấp 10 lần so với các giải pháp USB 2.0 hiện có và giảm thời gian truy cập để cải thiện trải nghiệm của người dùng trên xe.

2947
Mỹ  trình dự  luật  cấm  bán  thiết  bị  cho  Huawei  và  ZTE

Mỹ trình dự luật cấm bán thiết bị cho Huawei và ZTE

Một nhóm nghị sỹ thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ ngày 16/1 đã trình một dự luật nhằm cấm bán con chip và các linh kiện khác của Mỹ cho Huawei và ZTE

1836
CORSAIR GIỚI THIỆU DESKTOP GAMING SIÊU NHỎ GỌN, CHIP CORE I9 VÀ CARD GEFORCE RTX

CORSAIR GIỚI THIỆU DESKTOP GAMING SIÊU NHỎ GỌN, CHIP CORE I9 VÀ CARD GEFORCE RTX

Tại CES năm nay, Corsair đã công bố chiếc máy trạm siêu nhỏ và mạnh mẽ có tên là One Pro i180 Compact Workstation.

1696
 AMD MANG NHỮNG CON CHIP RYZEN 12NM MỚI CỦA MÌNH LÊN LAPTOP, GÂY ÁP LỰC CHO INTEL

AMD MANG NHỮNG CON CHIP RYZEN 12NM MỚI CỦA MÌNH LÊN LAPTOP, GÂY ÁP LỰC CHO INTEL

Tại CES 2019, AMD vừa giới thiệu những dòng chip Ryzen 3, Ryzen 5 và Ryzen 7 thế hệ ba mới với hiệu năng cực khủng mà mức giá vẫn rất bình dân.

1798
 Hợp tác với Facebook sản xuất chip AI, Intel muốn mang AI giá rẻ đến cho mọi người

Hợp tác với Facebook sản xuất chip AI, Intel muốn mang AI giá rẻ đến cho mọi người

Theo phó chủ tịch Intel, con chip này sẽ xử lý nhanh hơn 50% so với bất kỳ đối thủ nào trên thị trường.

1678
Chuyển đổi hàng chục triệu thẻ ATM sang thẻ chip

Chuyển đổi hàng chục triệu thẻ ATM sang thẻ chip

Thẻ ATM làm bằng thẻ chip không chỉ giúp người dùng yên tâm hơn về bảo mật, an toàn mà còn thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

1655
Chip Snapdragon 675 bất ngờ lộ điểm trên AnTuTu, cao hơn cả Snapdragon 710?

Chip Snapdragon 675 bất ngờ lộ điểm trên AnTuTu, cao hơn cả Snapdragon 710?

Con chip tầm trung Snapdragon 675 chắc chắn sẽ một điểm sáng giúp phân khúc smartphone tầm trung trong năm 2019 thêm phần sôi động hơn nhờ hiệu năng ấn tượng.

2543
Kirin 990 có thể là con chip đầu tiên được sản xuất theo quy trình EUV 7nm thế hệ 2 của TSMC

Kirin 990 có thể là con chip đầu tiên được sản xuất theo quy trình EUV 7nm thế hệ 2 của TSMC

Huawei sẽ là khách hàng đầu tiên sử dụng quy trình sản xuất chip 7nm thế hệ thứ 2 của TSMC

1882
Con chip gắn dạ dày giúp tăng giảm cân theo ý muốn

Con chip gắn dạ dày giúp tăng giảm cân theo ý muốn

Tín hiệu điện từ con chip kích thích dây thần kinh phế vị, giúp người béo phì cảm thấy no, từ đó giảm lượng thức ăn. Chip giảm cân là nghiên cứu của chuyên gia điện tử sinh học Xudong Wang,

1897
INTEL PHÁT TRIỂN CHIP 5GHZ MỚI HIỆU NĂNG CỰC KHỦNG, PHẢI ĐẤU GIÁ MỚI MUA ĐƯỢC

INTEL PHÁT TRIỂN CHIP 5GHZ MỚI HIỆU NĂNG CỰC KHỦNG, PHẢI ĐẤU GIÁ MỚI MUA ĐƯỢC

Nếu con chip Core i9-9980XE có giá 1.979 USD không đủ sức mạnh đối với bạn thì sắp tới đây, Intel sẽ tung ra con chip Core i9-9990XE với mức giá và khả năng xử lý "khủng khiếp" hơn nữa.

1571
Có thể hoạt động không cần pin, con chip Bluetooth này sẽ là tương lai của kỷ nguyên Internet of Thi

Có thể hoạt động không cần pin, con chip Bluetooth này sẽ là tương lai của kỷ nguyên Internet of Thi

Vì không cần đến pin, con chip Bluetooth này sẽ có giá rất rẻ và có thể gắn ở bất kỳ đâu.

1964
Khẳng định là doanh nghiệp vận tải, CEO Be Group cho rằng tất cả công ty vận tải đều có thể áp dụng

Khẳng định là doanh nghiệp vận tải, CEO Be Group cho rằng tất cả công ty vận tải đều có thể áp dụng

"Dịch vụ vận tải vì về bản chất chúng ta đưa khách hàng từ điểm A đến điểm B"

1972
CEO Novaland tính chi 2.300 tỷ đồng gia tăng sở hữu doanh nghiệp

CEO Novaland tính chi 2.300 tỷ đồng gia tăng sở hữu doanh nghiệp

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va - NovalandNVL-0.4%, vừa có thông báo về việc sẽ đăng ký mua vào 36,1 triệu cổ phiếu NVL. Số cổ phiếu CEO này đăng ký mua vào tương đương gần 4% vốn cổ phần đang niêm yết của công ty bất động sản này.

1864
Shark Linh làm CEO công ty hỗ trợ khởi nghiệp của Vingroup

Shark Linh làm CEO công ty hỗ trợ khởi nghiệp của Vingroup

Shark Linh là một trong ba cổ đông sáng lập của Vingroup Ventures, công ty chuyên hỗ trợ khởi nghiệp và cũng là người đảm nhiệm vị trí tổng giám đốc tại đây.

2571
Australia thử nghiệm máy quét an ninh 3D tại sân bay Melbourne

Australia thử nghiệm máy quét an ninh 3D tại sân bay Melbourne

Các máy quét hành lý 3D mới được kỳ vọng góp phần nâng cao hiệu quả kiểm soát an ninh tại sân bay Melbourne của Australia.

3108
Trải nghiệm những tiện ích cao cấp trong ngôi nhà thông minh

Trải nghiệm những tiện ích cao cấp trong ngôi nhà thông minh

Dân trí Xu hướng tiêu dùng cho thấy các dòng thiết bị gia dụng thông minh, tích hợp trí tuệ nhân tao sẽ đem lại các tiên ích cao cấp, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng trong tương lai

3761
Amazon Web Services đưa ra bộ xử lý ARM cho đám mây của mình, hứa hẹn giá cả có thể thấp đến 45% so

Amazon Web Services đưa ra bộ xử lý ARM cho đám mây của mình, hứa hẹn giá cả có thể thấp đến 45% so

Đây cũng là lần đầu tiên các bộ xử lý máy chủ kiến trúc ARM được sử dụng trên đám mây, bên cạnh tùy chọn truyền thống dùng chip Intel.

3194
20 ứng dụng công nghệ trình diễn tại ngày hội kết nối lập trình viên khu vực Miền Trung

20 ứng dụng công nghệ trình diễn tại ngày hội kết nối lập trình viên khu vực Miền Trung

20 ý tưởng ứng dụng/sản phẩm với chủ để xây dựng thành phố thông minh và văn minh sẽ được trình diễn tại sự kiện DemoDay- ngày hội kết nối lập trình viên khu vực Miền Trung 2018 vào 2/12/2018.

3539
Israel phát triển sản phẩm thịt bằng công nghệ in 3D

Israel phát triển sản phẩm thịt bằng công nghệ in 3D

Trước trào lưu ứng dụng công nghệ in 3D ngày càng rộng rãi, công ty khởi nghiệp Jet Eat của Israel tuyên bố sẽ dùng công nghệ này để in các sản phẩm thịt nhân tạo.

3196
Các ứng dụng chat trực tuyến dành cho doanh nghiệp

Các ứng dụng chat trực tuyến dành cho doanh nghiệp

Các ứng dụng chat trực tuyến ngày càng được sử dụng rộng rãi như một công cụ hỗ trợ doanh nghiệp cạnh tranh cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng.

3896
Đến năm 2030 Việt Nam cần 150 tỉ USD cho ngành điện

Đến năm 2030 Việt Nam cần 150 tỉ USD cho ngành điện

Nếu như năm 2010 trở lại đây Việt Nam đầu tư hơn 80 tỉ USD vào sản xuất, truyền tải và phân phối điện thì đến năm 2030, Việt Nam dự kiến cần đến 150 tỉ USD cho ngành năng lượng này để đáp ứng nhu cầu điện của người dân.

3254
Nhà máy sản xuất động cơ máy bay đầu tiên của Việt Nam có gì đặc biệt?

Nhà máy sản xuất động cơ máy bay đầu tiên của Việt Nam có gì đặc biệt?

Công ty Hanwha Techwin là một chi nhánh của Tập đoàn Hanwha, Hàn Quốc. Trong buổi gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa qua, ông Youn Chul Kim, Chủ tịch công ty cho biết nhà máy sản xuất linh kiện, động cơ máy bay do Hanwha đầu tư sẽ được khánh thành trong tháng 11/2018. Đây là dự án đầu tiên tại Việt Nam liên quan đến công nghiệp động cơ hàng không.

4264
Ngành hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện nhập siêu hơn 9 tỷ USD

Ngành hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện nhập siêu hơn 9 tỷ USD

Ở lĩnh vực xuất khẩu, nhóm hàng trên đứng ở vị trí thứ 3 sau điện thoại; dệt may. Trong khi ở chiều nhập khẩu, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là nhóm hàng có kim ngạch lớn nhất.

3379
Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày

Một khu nhà máy ở Trịnh Châu, Trung Quốc, với số lượng công nhân lên đến 350.000 nghìn người, là nơi tạo ra một nửa số iPhone trên khắp thế giới. Nó có tên "thành phố iPhone".

2131
Tại sao quy luật tăng trưởng trong năm 2018 khác biệt với các năm trước đó?

Tại sao quy luật tăng trưởng trong năm 2018 khác biệt với các năm trước đó?

Thay vì quý sau tăng trưởng cao hơn quý trước, GDP các quý trong năm 2018 đã diễn biến ngược lại.

1745
Trần Anh xin CEO Thế Giới Di Động về làm Chủ tịch HĐQT

Trần Anh xin CEO Thế Giới Di Động về làm Chủ tịch HĐQT

CTCP Thế giới số Trần Anh vừa công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc miễn nhiệm và bổ nhiệm các chức danh chủ chốt tại công ty.

2744